• กินยาคุมฉุุกเฉินไป 2 ครั้ง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Nipraproh
    สมาชิก
    วันที่13เมษา มีอะไรกับแฟนแล้วแตกใน กินยาคุมฉุกเฉินไป1เม็ดค่ะ แล้ววันที่18ก็มีอะไรกันอีกแตกในอีก กินยาคุมฉุกเฉินไปอีก1เม็ด วันที่20ประจำเดือนมา มาแบบสีน้ำตาลเยอะกว่าเลือด ประมาณ7วัน เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ
    Nipraproh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nipraproh

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์ลดลงไปได้ประมาณ 80-90%

    แต่อย่างไรก็ตาม เป็นวิธีการที่ประสิทธิภาพต่ำเทียบกับการใช้ถุงยางอนามัยหรือการกินยาคุมแบบแผง ฉีดยาคุม ฝังยาคุม และถ้าใช้ติดต่อกันหลายๆครั้งอาจลดประสิทธิภาพของยา

    ตอนนี้ที่ประจำเดือนไม่มา หากช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป