• มีอะไรกัับแฟนและไม่ได้กินยาคุม มีเลือดออกมา ไม่แนใจว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่าค่ะ?

  •  Matana
    สมาชิก
    ถ้ามีไรกะแฟน*แบบหลั่งนอก*วันที่11เดือน12แร้วประจำเดือนมาวันที่12แล้วคิดว่าเปนประจำเดือนเรยไม่ได้ทานยาคุมด้วย แต่นุไม่แน่ใจว่าเปนประจำเดือนรึป่าวเพราะประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงเท่าไรแร้วเลือดล้างหน้าเด็กจะสามารถมาหลังจากมีไรแค่หนึ่งวันเรยหรอค่ะ พอดีกังวลมาค่ะเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเรย มีอาการกังวลแระนอนดึกแต่กินได้ตามปกติค่ะ มีความเครียดบ่อยอาจเปนสาเหตุของการมีประจำเดือนด้วยใช่มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Matana,

                         เลือดล้างหน้าเด็กนั้น มักจะเกิดขึ้นหลังจากมีการปฏิสนธิ (หรือวันที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก) ไปแล้วประมาณ 6-12 วัน มีปริมาณเพียงเล็กน้อย สีแดงจางๆ ไม่เข้มเหมือนประจำเดือน และมักมาเพียงแค่ 1 วัน เลือดล้างหน้าเด็กไม่ได้เกิดขึ้นในทุกรายที่ตั้งครรภ์ โดยจะพบได้เพียง 30% ของหญิงตั้งครรภ์

                      ดังนั้นเลือดที่ออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปได้เพียง 1 วัน จึงไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนี้ค่ะ

                     หากเลือดที่ออกในวันที่ 12/12 มาเป็นเวลาอย่างน้อย 2-3 วัน และมีปริมาณพอสมควรที่ต้องใส่ผ้าอนามัย ไม่ได้มีปริมาณน้อยเพียงแค่เปื้อนกางเกงใน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ

                    ส่วนสาเหตุที่ประจำเดือนในเดือนนี้ยังไม่มา อาจเกิดจากการนอนดึกและวิตกกังวลได้ นอกจากนี้ก็มีความเครียด ทำงานหนักไป ออกกำลังกายมาไป อดอาหาร น้ำหนักลด หรือเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                    แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ

    Matana  Matana
    สมาชิก
    แสดงว่าอาจเกิดการตั้งครรภ์ได้ใช่มั้ยคะ

    หากหลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว ยังคงมีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากหลังจากมีประจำเดือนแล้ว ไม่มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ