• มีโอกาสท้องมั้ยคะ

  •  geegee
    สมาชิก
    คือเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้สวมใส่ถุงยางอนามัย แต่ว่ามันเข้าไม่ได้เยอะประมาณ 1-2 เซน ประมาณ 1 นาที แฟนไม่ได้หลั่งอะไรเลยยกเว้นน้ำหล่อลื่นจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ
    geegee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ geegee

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้ามีการสอดใส่อวัยวะเพศแล้วไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้นั้น มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แม้ว่าจะไม่มีการหลั่งในก็ตาม

    ดังนั้นกรณีนี้ ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง ควรกินยาคุมฉุกเฉินเพื่อลดโอกาสของการตั้งครรภ์ ถ้ากินถูกต้องภายในเวลาดังกล่าว ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90%

    ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน