• ปกติประจำเดือนมาทุกวันที่ 5-6 แต่ยังไม่มา วันที่ 7 ตรวจแล้วไม่ท้อง มีอาการปวดท้อง ปัสสาวะบ่อย คลื่นไส้ จะท้องไหม

  •  BuBu Siriphatsorn
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันลาสุดวันที่ 30 มิ.ย. คะ ปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 5,6 ของทุกเดือน แต่ตรวจแร้ววันที่ 7 ขึ้นขีดเดวค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดท้องหน่วงๆ เหมือนจะเปนประจำเดือน ฉี่บ่อย พะอืดพะอมนิดๆ แบบนี้จะมีโอกาสท้องมั๊ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ BuBu Siriphatsorn,

                            หากกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาคือ 5-6 ก.ค. แต่ยังไม่มา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องในวันที่ 7 ก.ค. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหารมีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                         ส่วนอาการปวดท้องหน่วงๆ ปัสสาวะบ่อย คลื่นไส้ อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซัก 1 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังคงไม่มา อาจลองตรวจหาการตั้งครรภืซ้ำอีกครั้ง

                         แต่หากมีอาการปัสสาวะขัด แสบเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่นหรือมีเลือดปน แสดงว่าเกิดการอักเสบติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะขึ้น แนะนำควรดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ