• มีเพศสัมพันธ์ถุงยางแตก หลังหมดประจำเดือน1วัน มีโอกาสท้องไหม

  •  Nooboo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องรบกวนสอบถามค่ะ

    ดิฉันมีอะไรกับแฟนแล้วปรากฏว่าถุงยางแตก โดยดิฉันเป็นประจำเดือนวันแรกวันที่ 04/06/19 ประจำเดือนหายขาดวันที่ 08/06/19 และมีอะไรกับแฟนวันที่ 09/06/19 แล้วถุงยางแตก มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ แล้วแบบนี้ถือว่าอยู่ในช่วง หน้า 7 หลัง 7 ไหมคะ  ขอบคุณมากค่ะ

    Nooboo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nooboo

    ในช่วงหลังหมดประจำเดือนทันที มีโอกาสที่จะมีไข่ตกได้น้อย การมีเพศสัมพันธ์ในวันดังกล่าวมา จึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยเช่นกัน คงจะบอกเป็นเปอร์เซ็นต์ไม่ได้ค่ะ เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างเช่นเพศสัมพันธ์มีการหลั่งในหรือไม่ แล้วการตกไข่นั้นเป็นไปสม่ำเสมอตามรอบเดือนหรือเปล่า

    หน้า 7 คือก่อนมีประจำเดือน 7 วัน และ หลัง 7 คือเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนไป 7 วัน แต่ในทางการแพทย์ไม่แนะนำให้นับวันปลอดภัยเพื่อการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ เพราะมีโอกาสคลาดเคลื่อนได้สูง หรือถ้าเลือดที่ออกไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็จะทำให้นับวันผิดพลาดได้

    แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาด ไม่รั่ว ใช้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ หรือรับประทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมค่ะ