• มีความรู้สึกอยากฆ่าตัวตาย และไม่มีความสุข มีโอกาสจะเป็นโรคซึมเศร้ามั้ย?

  •  Me
    สมาชิก
    หลายวันมานี้เรารู้สึกไร้ค่าไม่อยากอยู่บนโลกนี้อยากหายไปซะไม่อยากอยู่ทนคำด่า เมื่อวานเราโดนแม่ด่าเพราะน้องเราดูการ์ตูนในมือถือแล้วเราจะคุยงานเลยไปเอามือถือมาจากน้องเพื่อคุยงานแล้วน้องก็ตีเราแล้วร้องไห้แม่เลยตีเราด้วยไม้แขวนเสื้อเราเลยบอกไปว่าทำไมต้องตีเราคนเดียวทำไมไม่ตีน้องด้วยน้องก็ผิดนะแม่ก็บอกว่า”น้องยังเด็กอยู่”แล้วแม่ก็ด่าเราเยอะมากเลยค่ะแล้วไล่เราออกห้องแล้วแม่ก็โทรไปหาพ่อดลแล้วคุยอะไรซักพักแม่ก็บอกว่ามันไม่ใช่ลูกกูเท่านั้นแหละเราร้องไห้เลยเราเลยปิดทีวีแล้วคิดว่าจะไปนอนแต่เราเห็นกรรไกรเราเลยหยิบขึ้นมาแล้วคิดว่าถ้าแทงเข้าไปในเส้นเลือดเราจะตายใช่มั้ย?แต่เราก็ไม่ได้ทำค่ะ แล้วเราก็ไปนอนพยายามทำร้ายร่างกายตัวเองเช่นเอาเล็บจิกแขนจิกขาเอาเล็บขูดแขนให้เป็นรอยแดงๆแล้วก็คิดว่าซักวันหนึ่งถ้าเราตายไปแม่จะร้องไห้มั้ยนะ?อะไรประมาณนี้ค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Me

    อาการของโรคซึมเศร้าต้องมีความผิดปรกติต่อเนื่องกันอย่างน้อยสองสัปดาห์ด้วยอาการดังนี้ค่ะ นอนไม่หลับ เบื่อ น้ำหนักลดหรือเพิ่มมากเกินไป ไม่สามารถเข้ากับสังคมได้ค่ะ

    แต่กรณีของคุณปัญหาหลักคือเรื่องของความคิดที่จะทำร้ายตัวเอง suicidal thought เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ค่ะ คุณต้องปรึกษาจิตแพทย์เกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ การทำความเข้าใจในเรื่องของครอบครัวสำคัญมากค่ะ ก่อนอื่นต้องอธิบายให้คุณแม่เข้าใจว่าเรามีความจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ค่ะ และที่สำคัญอาจจะต้องมีการพูดคุยระหว่างคุณ คุณพ่อคุณแม่และน้องค่ะ ถึงเรื่องปมปัญหาที่เกิดขึ้นก่อนนะค่ะ แนะนำพบจิตแพทย์ นักจิตบำบัดค่ะ ต้องหาสาเหตุก่อนว่าทำไมคุณแม่ถึงว่าคุณอย่างนั้น

    แก้จากสาเกตุ และต้องใช้เหตุผลค่ะ ตอนนี้พยายามหาคนที่ไว้ใจได้คุยก่อนนะค่ะ ไม่แนะนำให้อยู่คนเดียว เพราะอาจจะมีความคิดทำร้ายตัวเองได้ค่ะ