• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง แล้วถอดถุงออก ใช้การหลั่งนอก แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน โอกาสท้องมากไหม

  •  pexii
    สมาชิก
    คือพอดี มีอะไรกับแฟนในช่วงวันที่มีไข่ตกค่ะ เช็คดูในแอพที่ไว้เช็คประจำเดือน แอพขึ้นว่ามีโอกาสการตั้งครรภ์ กลางๆ ใส่ถุงแค่ช่วงแรกๆค่ะ ช่วงก่อนใกล้ตะเสร็จเขาเอาถุงออก แต่ตอนก่อนจะเสร็จเขาเอามาทำข้างนอกใข้มือจนเสร็จค่ะ กินยาคุมฉุกเฉินทันทีเลยค่ะ มีโอกาสท้องสูงมากไหมคะ ตอนนี้แอบเครียดๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ pexii,

                         หากมีการถอดถุงยางอนามัยในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ แต่ได้นำอวัยวะเพศชายออกมาช่วยตัวเองและหลั่งข้างนอก โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมากค่ะ และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินตามหลังทันที โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                          หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ทั้งนี้ อาจไม่มีเลือดออกมาก็ได้ค่ะ

                          สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติก็ได้

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ