• ช่วงนี้มีปัญหาต้องการอยู่คนเดียว อยู่ดีๆก็ร้องไห้ ไม่แน่ใจว่ามีความคิดอยากตาย เป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  PAT_PATHAMAWADEE
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงนี้หนูร้องไห้คนเดียวบ่อยมาก นอนอยู่ดีๆก็ร้องไห้ มีปัญหากับคนในครอบครัวบ่อย แล้วช่วงนี้ก็ค่อนข้างที่จะเก็บตัวอยู่ในห้องค่ะ บางทีก็เกิดความคิดว่า ถ้าตายๆไปก็น่าจะดี มาบ่อยๆค่ะ ปกติเป็นคนที่ยิ้มง่ายหัวเราะง่ายเวลาอยู่กับเพื่อนๆค่ะ แต่ถ้ามาอยู่คนเดียวก็จะกลายเป็นคนเก็บตัวไปเลย หนูมีโอกาศเป็นโรคซึมเศร้าไหมคะ?

     สวัสดีคะคุณ PAT_PATHAMAWADEE

    ก่อนอื่นทราบไหมค่ะว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เริ่มรู้สึกแบบนี้ค่ะ เราต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ เพราะว่าปรกติแล้วคนเราไม่ควรที่จะอยู่ดีๆ แล้วมีความรู้สึกที่ไม่ต้องการที่เข้าสังคมค่ะ

    มาดูกันนะค่ะ ว่าปัญหามีอะไรที่อาจจะเกิดได้ค่ะ

    • ปัญหาเรื่องครอบครัว
    • ปัญหาเรื่องเพื่อน
    • ปัญหาเรื่องการเรียน
    • ปัญหาการเข้าสังคม
    • ปัญหาเพื่อนต่างเพศ หรือ เพื่อต่างวัย

    นี่คือตัวอย่างคำถามที่ต้องถามตัวเองก่อนนะค่ะ ว่ามีปัญหาเหล่านี้ไหมค่ะ ที่อาจจะเป็นผลทำให้มีเรื่องเครียด และทำให้ต้องการแยกออกจากกลุ่ม ถ้ามีก็มาลองแก้ไขไปทีละอย่างค่ะ เช่น ถ้ามีปัญหาในเรื่องของการเรียนอาจจะต้องให้เพื่อนช่วยติว ให้ครูช่วยสอนเพิ่มเติม หรือ พยายามหาแบบฝึกหัดมาทำมากขึ้น ถ้ามีปัญหาเรื่องเพื่อนคงต้องพยายามคุยและปรับความเข้าใจกัน ถ้ามีปัญหากับผู้ปกครองต้องดูว่าปัญหานั่นมีความจำเป็นต้องปรึกษาจิตแพทย์ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    แต่ถ้าไม่มีความเกี่ยวเนื่องกันเลย อาจจะต้องมาดูเรื่องของความผิดปรกติอย่างอื่นค่ะ เช่น ภาวะเจ็บป่วยเรื้อรัง หรือ ภาวะไทรอยด์ต่ำ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อร่างกายและจิตใจทำให้เบื่อหน่ายได้ค่ะ เช่น ต้องรับยาเคมีบำบัด หรือ ต้องนอนโรงพยาบาลบ่อยๆ

    ดังนั้นประวัติเพิ่มเติมสำคัญมากค่ะ

    ตอนนี้แนะนำพบจิตแพทย์ก่อนนะค่ะ เพื่อพูดคุยดูก่อนค่ะ