• ประจำเดือนมาได้สองวัน มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่หลั่งนอก จะมีโอกาสท้องไหม ไม่ได้กินยาคุม

  •  Pitchaya Namluang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้เคยกินยาคุมฉุกเฉินมาแล้ว 7 กล่องแต่กล่องแรกนั้นกินตั้งแต่ปี61 ค่ะ ถ้านับของปีนี้ก็กินไปได้6 กล่องค่ะแต่กินทำนองเดือนเว้นเดือน สองเดือนที แบบนี้ค่ะ จนล่าสุดเราเป็นประจำเดือนกำลังมาวันสองวันแรกแต่เราดันไปมีอะไรกับแฟน แบบไม่ได้สวมถุงยางอนามัยแต่ใช้วิธีการหลั่งนอกค่ะไม่ได้มีการกินยาคุมหรืออะไรต่อเป็นอย่างไรอยากทราบว่า แบบนี้มีสิทธิ์ท้องรึเปล่าค่ะ
    Pitchaya Namluang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pitchaya Namluang

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีประจำเดือน มีโอกาสตั้งครรภ์น้อย เนื่องจากเป็นช่วงที่มักจะไม่มีไข่ตก แต่ไม่แนะนำให้ทำ เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก และเป็นสุขอนามัยที่ไม่ดี

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก