• มีเพศสัมพันธ์เดือนละ 1-2 ครั้ง ใช้ถุงยางอนามัยคุมกำเนิดอยู่ จะทายาคุมกำเนิดได้ไหม อันตรายไหม

  •  เบิร์ด 'ส์
    สมาชิก
    คือมีแฟนอยู่ต่างจังหวัด เดือนหนึ่งก็ได้อยู่ด้วยกันประมาณ สองครั้ง หรือ1ครั้ง ปกติผมให้ถุงยางแต่ผมไม่ค่อยไว้ใจถุงยางมากนัก ถ้าแฟนกินยาคุม แล้วใส่ถุงยางไปด้วย จะมีโอกาสท้องไหม จะมีผลไรต่อร่างกายไหม แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันบ่อย เดือนนึงก่อจะมีประมาณ1-2ครั้ง หรือผมใช่ถุงยางเป็นทางที่ดีที่สุดครับ ผมกลัวเรื่องนี้มาก อยากสบายใจอยากให้มันปลอยภัยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เบิร์ด 'ส์,

                          การใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98% ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ อาจเลือกวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่านี้ เช่น การทานยาเม็ดคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด หรือหากยังไม่ต้องการจะตั้งครรภ์ภายในช่วง 3-5 ปี อาจเลือกวิธีการฝังยาคุมกำเนิดก็ได้ ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% และหากใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นไปอีก

                           ทั้งนี้ หากไม่ได้มีโรคบางอย่าง ก็สามารถใช้วิธีคุมกำเนิดเหล่านี้ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งข้อห้ามในการใช้ฮอร์โมนในการคุมกำเนิด เช่น มีประจำเดือนผิดปกตหรือเลือดออกผิดปกติอยู่ก่อน มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ โรคตับ เป็นหรือเคยเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มีความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ มีอกาารปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นต้น