• เมื่อ 1-2 ปีก่อน กินยาคุมฉุกเฉินบ่อย จะสามารถมีลูกได้ไหม

  • เมื่อ 1-2 ปีก่อน กินยาคุมฉุกเฉินบ่อยมากคะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้กินนานแล้วคะ อยากจะทราบว่า มีแพลนจะมีตัวเล็ก สามารถมีได้หรือป่าวคะ จะทำให้ติดยากหรือป่าว กังวลมากเลยคะ ว่าตัวมีตัวเล็กไม่ได้!

    สวัสดีค่ะ คุณ ตาล' ดื้อออ.

                          ยาคุมฉุกเฉินนั้น จะมีผลต่อการทำงานของผลิตฮอร์โมนรังไข่ อาจทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ หรือมีประจำเดือนมาผิดปกติได้ ในช่วงที่ทานยาบ่อยๆ  แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีภาวะมีบุตรยากเกิดขึ้น เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไปซักระยะแล้ว การทำงานของรังไข่ก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมค่ะ

                          ส่วนภาวะมีบุตรยากนั้น จะวินิจฉัยเมื่อไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายในเวลา 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                            สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก การตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น