• มีแผ่นของแข็งสีขาวเหลืองอยู่ในหัวอวัยวะเพศชาย เป็นโรคหรือเปล่า

  •  tttti
    สมาชิก

    อวัยวะเพศชายเหมือนมันกำลังถอกแล้วมีร่องข้างในตรงกลางซึ่งไม่รู้ว่ามันปกติไหม แล้วมีของแข็งแผ่นสีขาวออกเหลืองอยู่ข้างในร่องนั้นเยอะมาก มันคืออะไร ขี้เปียก หนอง ไขมัน หรืออะไร หรือเป็นโรครึป่าว

    tttti  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tttti

    อาการมีแผ่นของแข็งสีขาวเหลืองอยู่ในหัวอวัยวะเพศชาย อาจมีสาเหตุมาจาก คราบขี้ไคลที่ล้างไม่สะอาดมักเกิดในผู้ที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย สาเหตุอื่นๆเช่น เริม หูดหงอนไก่ แผลหนองใน แผลริมอ่อน แต่มักจะมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาหรือขัดถูบริเวณที่เป็น เพื่อลดโอกาสการเกิดแผลและการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมาได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ระวังกรเสียดสีแรงๆ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี

    โดยหากเป็นภาวะหนังหุ้มปลายที่ไม่ได้ขลิบแล้วทำให้มีการหมักหมมของขี้เปียก จนเกิดการอักเสบที่เยื่อหุ้มอวัยวะเพศตามมา อาจเป็นข้อบ่งชี้ของการขลิบหนังหุ้มปลายต่อไปเพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมของเชื้อโรคต่อเนื่อง อาจก่อให้เกิดมะเร็งที่่อวัยวะเพศตามมาได้