• มีแผลเป็นนูนที่นม อันตรายไหม

  •  Thuwaa
    สมาชิก
    พอดีหนูมีแผลเป็นนูนที่นมค่ะจะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thuwaa,

                         หากเป็นแผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา ไม่ใช่คีลอยด์ ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เพราะจะสามารถยุบลงได้เอง ภายในช่วงประมาณ 1 ปี แต่หากเป็นแผลเป็นชนิดคีลอยด์ ก็จะไม่สามารถยุบลงได้เอง แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เพียงแต่อาจไม่สวยงาม ซึ่งหากต้องการความสวยงาม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการฉีดยาสเตียรอยด์ให้ที่แผลให้ค่ะ แผลเป็นทุกชนิด ไม่ได้อันตรายถึงขึ้นกลายเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งอะไรค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากไม่เคยเกิดบาดแผลที่ผิวหนังของเต้านม แล้วเกิดมีก้อนนูนขึ้นมาที่ผิวหนัง ก็อาจไม่ใช่แผลเป็นก็ได้ เช่น เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ ของชั้นผิวหนัง หรือเป็นก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อเต้านม ดังนั้น ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ