• มีอาการปัสสาวะแล้วแสบขัดร่วมกับมีแผลตรงรูท่อปัสสาวะ ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน กินยาไปแล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับพอดีว่าผมมีอาการปัสวะแล้วแสบอ่ะครับ โดยก่อนหน้าผมมี Sex แต่ไม่ได้ป้องกัน หลังจากผมมี Sex ได้ 1 วัน ก็เริ่มมีอาการปัสวะแล้วแสบอ่ะครับ แต่ไม่มีหนองนะครับ ผมลองส่อฝไฟดูตรฃทีอปัสวะมันมีเหมือนแผลร้อนในอ่ะครับ ทำให้ปัสวะแล้วแสบ เป็นมา1อาทิตย์ได้แล้วครับ ไปร้านยาได้ยา azithromycin250mg กินหมดไปแล้วครับ โดยตอนนี้ก็มีแค่อาการปัสสะแล้วแสบแค่นั้นครับ
    กินยาหมดไปเมื่อวันอาทิตย์นะครับ
    https://www.picz.in.th/image/EDC043D8-E8E5-4DE8-859E-233D3BD2848E.vwtYC9 อันนี้รูปภาพครับ
    แฮฟอะ ไนท์เดย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ

    อาการปัสสาวะแล้วแสบขัด ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันนั้น อาจจะเกิดจาก

    -การติดเชื้อในท่อปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน โดยน่าจะมีลักษณะเป็นหนองไหลจากท่อปัสสาวะร่วมด้วย หรือเป็นกลุ่มหนองในเทียมที่จะเป็นน้ำใสๆไหลออกจากปลายท่อปัสสาวะได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ เกิดในผู้ชายได้น้อยมาก

    -กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้

    จากที่กล่าวมาดูเป็นไปได้ที่จะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งควรเอาหนองไปตรวจดู อีกทั้งการได้ยา azithromycin อย่างเดียวน่าจะไม่ครอบคลุมเชื้อหนองใน

    แนะนำว่าหลังกินยาครบ ถ้ายังมีปัสสาวะแล้วแสบอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมและรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน