• มีแผลคล้ายร้อนในตรงปากช่องคลอด เจ็บ ก่อนหน้านี้เพิ่งไปตรวจภายในมา แพทย์ไม่ได้แจ้งอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Marisa Sangsuta
    สมาชิก
    4วันก่อนมีการใช้นิ้วค่ะ แต่ไม่ได้สอดใส่อวัยวะเพศแต่รู้สึกเจ็บเวลาฉี่และโดนน้ำและอีกวันมีเพศสัมพันธ์แต่ใส่ถุงยางค่ะแต่เวลาฉี่หรือโดนน้ำก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บเท่าตอนแรกที่ใช้นิ้ว พอวันต่อมาไปตรวจภายใน(ตรวจมะเร็งปากมดลูก) หมอให้ขึ้นขาหยั่งและมีการใช้เครื่องมิอสอดเข้าไป กลับมารู้สึกเจ็บมากจนวันนี้มาส่องพบว่ามีแผลคล้ายร้อนในค่ะ แต่ตอนที่หมอตรวจเขาก็ไม่ได้ทักอะไรนะคะ บอกว่าปกติ เลยสงสัยค่ะว่าแผลเกิดจากอะไร
    Marisa Sangsuta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Marisa Sangsuta

    อาการแผลคล้ายร้อนในตรงอวัยวะเพศ เจ็บ อาจจะเกิดจาก แผลจากการติดเชื้อเริม แผลริมอ่อน แผลหูดที่อวัยวะเพศ แผลจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือแผลจากการฉีกขาดตรงเยื่อบุของช่องคลอดหรืออวัยวะเพศจากการทำกิจกรรมทางเพศ หรือกิจกรรมใดๆที่เกิดการเสียดสีบริเวณดังกล่าว

    ซึ่งก่อนจะมีแผลให้เห็น อาจจะมีอาการเจ็บปวดนำมาก่อนได้เช่นกัน การตรวจของแพทย์ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องมือที่สะอาดและทำให้เจ็บหรือเกิดแผลได้น้อยที่สุดอยู่แล้ว

    ดังนั้นตอนนี้ที่เริ่มเห็นแผลคล้ายร้อนในขึ้นมานั้น ควรสังเกตอาการใกล้ชิด ถ้าเริ่ม เจ็บเยอะมากขึ้น หรือมีไข้ มีต่อมน้ำเหลืองตรงขาหนีบโตร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะแผลซ้ำ และรักษาหรือตรวจเพิ่มเติมตามข้อบ่งชี้ของโรคนั้นๆต่อไป ในเบื้องต้นงดการไปเสียดสีบริเวณนั้นๆเพิ่มเติม ใช้้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดหรืออับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์หรือสัมผัสกับบุคคลอื่นๆตรงบริเวณอวัยวะเพศไปก่อน