• มีแก๊สในท้องเยอะ หน้ามืดเวียนหัว รู้สึกหายใจไม่ค่อยอิ่มเวลาตอนจะนอน เป็นอาการอะไร

  •  Songkeit Pongvithayapanu
    สมาชิก

    สวัสดีครับ 2-3อาทิตย์หลัง ผมมีอาการหน้ามืดครับ รู้สึกหายใจไม่ค่อยอิ่มเวลาตอนจะนอนครับ รู้สึกว่าตัวเองมีแก๊สในท้องเยอะ เรอบ่อยอาการจะเป็นๆหายๆครับ แต่พักหลังๆจะเป็นบ่อย ผมไปตรวจ เลือด ตรวจ ปัสวะ X-ray ปอด มาแล้ว หมอบอกปรกติดีครับ

    เลยอยากจะทราบอาการว่าผมเป็นโรคอะไรครับทรมานมากๆตอนจะนอนก็นอนไม่ได้หน้ามืดกลัวไม่หายใจตอนนอนครับ ขอบคุณมากครับ

    Songkeit Pongvithayapanu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Songkeit Pongvithayapanu

    อาการมีแก๊ซในท้องมาก เรอบ่อยนั้นอาจเกิดจากการที่ลำไส้บีบตัวได้ไม่ดีซึ่งอาจเป็นภาวะที่เป็นชั่วคราว หรือลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม หรือถ้าเรอเด่น อาจจะนึกถึงเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นถ้าเคยตรวจปัสสาวะและ x-ray ปอดและท้องแล้วพบว่าปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับนึงว่าไม่ใช่โรคร้ายแรงหรือไม่ได้มีลำไส้อุดตัน

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี

    หากยังท้องอืดมาก เรอบ่อย คลื่นไส้ กินได้น้อย หรือไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย ควรกลับไปพบแพทย์