• มีกระดูกปูดอยู่หลังหู ตอนเด็กจับแล้วนิ่มๆ พอโตมาก็ขยายและแข็งขึ้น ไม่ปวด เป็นอันตรายไหม

  •  Patchara Hongsa
    สมาชิก
    มีเหมือนกระดูกปูดอยู่หลังหูตรงกกหูค่ะตอนเด็กจับแล้วมันดูนิ่มๆค่ะพอโตมารู้สึกว่ามันขยายใหญ่ขึ้นละแข็งขึ้นนิดๆค่ะ เหมือนจะโตขึ้นตามวัยค่ะแต่เป็นข้างเดียวค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรไหมคะ ไม่มีอาการใดๆร่วมเลยค่ะไม่เจ็บไม่ไข้ไม่ปวดค่ะ อันตรายไหมคะ
    Patchara Hongsa  Patchara Hongsa
    สมาชิก
    กลัวจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองค่ะกังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patchara Hongsa,

                        การคลำได้เหมือนก้อนที่บริเวณหลังหูมาตั้งแต่เด็ก อาจเป็น

                       1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) ลักษณะของก้อนจะนิ่ม กดไม่เจ็บ สีเหมือนผิวหนังปกติ

                     2. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด

                     3. แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งจะเกิดตามหลังการเกิดบาดแผล โดยจะเป็นก้อนนูน สีมักออกแดงอมม่วง ในช่วงแรกๆ มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม เมื่อผ่านไปนานหลายปี ก็จะแข็งขึ้น

                     4. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลก แต่จะคลำได้แข็งมาตั้งแต่เริ่มเป็น

                     5. ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น แต่ไม่น่าเป็นมาตั้งแต่เด็ก

                     หากก้อนยังคงอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ซึ่งอาจอาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติม ทั้งนี้ หากเป็นก้อนซีสต์หรือเนื้องอกต่างๆ ดังที่กล่าวไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบก้อนดังกล่าวค่ะ