• คลอดลูกได้ปีกว่า คุมกำเนิดด้วยการฝังยาคุม มีเมือกออกปนเลือดระหว่างฝังยาคุม ผิดปกติไหม

  • คลอดลูกไดปีกว่าฟังยาคุมด้วยคะ ไมเคยมีประจำเดือนมา จูๆมีเหมือกออกมาปนเลือด มีอาการปวดท้องนิดหน่อยคะ เเบบนี้ผิดปกติไมคะ
    ทัน ธีระยุทธ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทัน ธีระยุทธ

    ยาฝังคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% หากทำในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ โดยมีผลข้างเคียงได้แก่ เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงไม่มา สิวขึ้น น้ำหนักตัวขึ้น

    ในกรณีดังกล่าวมา อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งเกิดได้จากผลข้างเคียงของยาฝัง แต่แนะนำสังเกตอาการ หากเลือดยังออกมาขึ้นเรื่อยๆ ปวดหน่วงท้องน้อยมาก อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกมดลูก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง