• มีไข้ ไอ และมีเสมหะ มีเสียงวี้ดยาวๆและค่อยๆขึ้นมาจากลำคอถึงปาก

  •  Ultima
    สมาชิก
    ผมไม่สบายคับ เป็นไข้อ่อนๆ ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะ แล้วมีเสียงดังขึ้นมาจากลำคอ ดังวื้ดดดดดด ยาวๆละค่อยๆขึ้นมาจากลำคอถึงปาก มันคืออะไรคับ เกิดจากอะไรคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ultima,

                       อาการมีไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก ไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ การดูแลตนเองในเบื้องต้น จะเหมือนกัน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนเยอะๆ หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ และทานยารบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ  ยาละลายเสมหะ เป็นต้น

                      สำหรับอาการเสียงดังวี้ดๆ ที่ได้ยินมาจากในลำคอ หากเป็นโทนเสียงแหลม เสียงเล็ก คือเสียงที่เกิดจากหลอดลมขนาดเล็กในปอดหดเกร็ง เมื่ออากาศผ่านเข้าออกหลอดลมที่หดเกร็ง ซึ่งกลายเป็นช่องแคบๆ จะทำให้เกิดเป็นเสียงขึ้นมา หากเป็นโทนเสียงต่ำ เสียงใหญ่หยาบ จะเกิดจากหลอดลมขนาดใหญ่มีการหดเกร็ง

                       สาเหตุของการเกิดหลอดลมหดเกร็ง อาจเกิดจาก

                       - โรคหอบหืด โดยอาจเกิดจากการเป็นโรคภูมิแพ้ ซึ่งมักมีอาการหายใจเสียงดังวี้ดๆ หอบเหนื่อย แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม ไอ เมื่อสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ เช่น ขนและสะเก็ดผิวหนังสัตว์เลี้ยง ไรฝุ่น สปอร์เชื้อรา เกสรดอกไม้ เป็นต้น

                           หรือหอบหืดอาจเกิดจากการสัมผัสสารเคมี เช่น ยาฆ่าแมลง สีสเปรย์ม ควันบุหรี่ หรือเกิดจากติดเชื้อไวรัสต่างๆ ที่ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจอย่างในกรณีของคุณ Ultima ก็ได้

                       - อาการแพ้รุนแรง (anaphylaxis) เช่นแพ้อาหาร ยา แมลงกัดต่อย อาการคือจะเกิดผื่นแดงตามผิวหนัง เป็นลมพิษ หนังตา ใบหน้า ลิ้น ปาก หรือคอบวม คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง หรือท้องเสีย แน่นหน้าอก ความดันโลหิตลดต่ำ เป็นต้น

                       - โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) ได้แก่ หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ถุงลมโป่งพอง มักจะมีประวัติอาการไอ มีเสมหะเรื้อรังมาก่อน และมีอาการเหนื่อยง่ายเวลาออกแรง

                       - มีภาวะหัวใจล้มเหลว ปอดบวมน้ำเฉียบพลัน จะมีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก นอนราบไม่ได้ เท้าบวม เป็นต้น

                     ดังนั้นหากคุณ Ultima ยังคงหายใจมีเสียงดังวี้ดๆ รวมกับอาการหอบเหนื่อย หรือไอมาก รู้สึกหายใจลำบาก หายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาด้วยการพ่นยาขยายหลอดลม และทานยาขยายหลอดลม เพื่อบรรเทาอาการค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ