• มีเศษขนมเข้าตาเมื่อ 3-4 วันก่อน ไม่เคืองตา มาล้างตาอีกวัน ตอนนี้มีเคืองตาเล็กน้อย

  •  Whuts
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเศษขนมเข้าตา เป็นเศษเล็กๆ ประมาณสามสี่วันก่อน แต่ไม่มีอาการระคายเคืองหรือแสบตานะคะคือเป็นปกติเลยค่ะ เหมือนมันหายไปแล้วเอาออกไม่ได้ด้วยค่ะ ไม่ได้ล้างตาวันแรกที่เป็น แต่มาล้างอีกวันนึงค่ะ อยากรู้ว่าถ้าปล่อยไว้จะเป็นอะไรไหมคะ แล้วแบบนี้ต้องไปพบแพทย์รึเปล่าคะ กังวลมากเลยค่ะ ตอนนี้รู้สึกระคายเคืองนิดนึงค่ะแต่น่าจะเป็นจากการที่ไปขยี้มากกว่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Whuts,

                        หากเศษขนมเล็กๆ ได้เข้าตาไปตั้งแต่เมื่อ 3-4 วันก่อนแล้ว ร่างกายก็น่าจะกำจัดออกมาได้เองไปแล้ว โดยน้ำตาก็จะช่วยชะล้างออก และอาจออกปนมากับขี้ตาก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ ไม่น่ามีเศษของขนมติดอยู่อีก เพราะหากยังติดอยู่ ก็น่าจะต้องมีอาการเคืองตาหรือเจ็บตาทุกครั้งที่กระพริบตา รวมถึงน่าจะทำให้เกิดอาการตาแดงตามมาได้

                        ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเคืองตาหรือเจ็บตาเวลาที่กระพริบตา ไม่มีอาการตาแดง ก็ไม่น่ามีเศษขนมติดอยู่อีก ส่วนอาการเคืองตาเล็กน้อยที่เป็นอยู่ ก็น่าจะเกิดจากการที่ไปขยี้ไ้ดตาได้ แนะนำควรงดการขยี้ตา และสังเกตอาการไปก่อนค่ะ เนื่องจากไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร แต่หากอาการเป็นมากขึ้น คือจากเคืองตากลายเป็นเจ็บตา มีตาแดง เปลือกตาบวม จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ