• ฝุ่นเข้าตา ลืมตาในน้ำแล้วไม่ออก ไม่ปวด แค่เคือง ควรทำอย่างไร

  •  Sirapob Kawthong
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมจะถามว่าเมือวานผมขี่รถละมีฝุ่นมันเข้าตาละมันไปอยู่เปลือกตาบนเอาออกไม่ได้แต่ไม่มีอาการปวดรึแสบคับแค่เคืองว่าเป็นมาได้คืนนึงแล้วคับ ลืมตาในน้ำก็แล้ว ก็ไม่ออกคับ ควรทำอย่างไรดีคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirapob Kawthong,

                        หากมีฝุ่นหรือเศษอะไรต่างๆ เข้าตา ควรหาภาชนะที่สะอาดมารองรับน้ำเปล่าที่สะอาด และลืมตาในน้ำพร้อมกับการกะพริบตาและกรอกตาไปมา ซักประมาณ 15-3o วินาที  หากเศษฝุ่นยังไม่ออก หรือยังคงมีอาการเคืองตา เจ็บตา เวลากะพริบตา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้เอาเศษฝุ่นออกให้ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบของเปลือกตาตามมาได้ค่ะ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรเกาหรือขยี้ตาด้วยค่ะ