• รู้สึกเคืองตา ส่องพบเศษฝอยขัดหม้อ คีบออกมาแล้ว จะมีผลอะไรไหม ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Pattharawarinthara
    สมาชิก

    พอลองส่องดูเลยได้เห็นเศษฝอยขัดหม้อ คีบออกมาแล้ว ไม่เคืองตาอีก แต่อยากทราบว่าจะเป็นอะไร หรือมีผลอะไรมั้ยคะ ช่วงนี้ไม่อยากออกจากบ้านเลยค่ะ กำลังคิดหนักเหมือนกันว่าจะลองไปพบแพทย์ดีมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattharawarinthara,

                          หากเห็นเศษสิ่งแปลกปลอมในดวงตา และได้คีบออกมาแล้ว แนะนำควรลืมตาในน้ำสะอาด แล้วกระพริบตาในน้ำประมาณ 4-5 ครั้ง เพื่อกำจัดเอาเศษฝุ่นหรืออื่นๆ ออกให้หมด และให้สังเกตอาการไปก่อนได้ ไม่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ หากไม่ได้มีอาการเคืองตาอีก ก็แสดงว่าน่าจะคีบเอาสิ่งแปลกปลอมออกหมดแล้ว ไม่มีเศษอื่นๆ ตกค้างแล้ว และหากหลังจากนี้ 1-2 วัน ไม่มีอาการตาแดง เจ็บตา มีน้ำตาไหลมาก หรือมีขี้ตามาก ก็แสดงว่าไม่ได้มีการอักเสบติดเชื้อตามมา ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากมีอาการดังกล่าว ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ