• ปัสสาวะแล้วมีลิ่มเลือดปน เกิดจากอะไร

  •  lamatata
    สมาชิก

    ตอนที่ปัสสาวะมีลิ่มเลือดออกมา และมีเลือดจางๆปนมามีการตกขาวมีสีน้ำตาลคล้ายๆเลือด

    lamatata  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lamatata

    อาการปัสสาวะแล้วมีลิ่มเลือดปนดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย การมีท่อปัสสาวะอักเสบจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือได้รับบาดเจ็บโดยตรงที่ท่อปัสสาวะ ภาวะ เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ  เป็นต้น

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดท้องน้อย งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยหากเลือดออกมาเยอะ ปัสสาวะขัด ปวดท้องน้อยมาก มีไข้สูง หรือเจ็บที่อวัยวะเพศร่วมด้วย ควรรีบไป