• ปัสสาวะมีเนื้อยุ่ยสีชมพูปนออกมา เกิดจากอะไร

  •  cutielyq
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีวันนี้เข้าห้องน้ำแล้วปรากฏว่าปัสสาวะออกมาพร้อมเนื้อยุ่ยสีชมพู เมื่อเอานิ้วแตะมันจะกระจายออกจากกัน อยากทราบว่ามันคืออะไรค่ะ ปัสสาวะสีปกตินะคะ
    cutielyq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ cutielyq

    การที่ปัสสาวะออกมาแล้วมีเนื้อยุ่ยสีชมพูปนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย และอาจปวดมากบริเวณหลัง การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด

    ส่วนถ้ากังวลว่าเนื้อยุ่ยนั้นออกมาจากช่องทางอื่นเช่นช่องคลอดหรือไม่ อาจต้องสังเกตเพิ่มเติมว่าตอนไม่ได้ปัสสาวะ ยังมีเนื้อเยื่อดังกล่าวออกมาด้วยหรือเปล่า

    หากไม่สบายใจว่าเกิดจากสาเหตุใด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน