• ปัสสาวะเป็นเลือดไม่แสบขัดหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  ja
    สมาชิก
    ปัสสาวะเป็นเลือดสีแดงหลังมีเพศสัมพันเสดทุกครั้ง ไม่แสบขัด ไม่ปวดท้อง ถ้าไม่มีเพศสัมพันปัสสาวะเปนปกติ อยากทราบคำแนะนำว่า จะเป็นโรคอะไรได้บ้างค่ะ แล้วควรปฏิบัติตัวอย่างไร
    ja  ja
    สมาชิก
    ซึ่งเริ่มเป็นครั้งแรกประมานเดือนที่แล้ว ก่อนหน้านี้ไม่เคยเปนค่ะ ปัสสาวะเปนเลือดเฉพาะครั้งแรกหลังมีเพศสัมพันเสด พอครั้งที่2 ปัสสาวะใหม่ก็ไม่มีเลือดออกมาค่ะ
    ja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ja

    อาการปัสสาวะเป็นเลือดไม่แสบขัดหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้สูง พบบ่อยในเพศหญิง ปัจจัยที่เกี่ยวข้องเช่นการกลั้นปัสสาวะ การมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาจทำให้เชื้อจากภายนอกผ่านเข้าไปสู่ท่อปัสสาวะ ไปยังกระเพาะปัสสาวะ ส่งผลให้ปัสสาวะมีเลือด ไม่จำเป็นต้องแสบขัดได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกรวยไตอักเสบ อาจมีไข้สูงหนาวสั่น หรือมีความผิดกติที่ไตทำให้เม็ดเลือดแดงปนออกมา หรือเป็นเลือดที่ออกมาจากช่องคลอดแล้วมาปะปนกับปัสสาวะ

    ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ สังเกตอาการ ถ้ายังมีปัสสาวะเป็นเลือดต่อเนื่อง หรือสัมพันธ์ชัดเจนเกิดหลังมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง ร่วมกับมีอาการเจ็บตรงท่อปัสสาวะ ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม