• อายุ 14 ปี มีเลือดออกมาพร้อมกับอุจจาระ อุจจาระแข็ง จะเป็นอะไรไหม

  •  นา นน
    สมาชิก
    หมอคะ ตอนหนูเข้าห้องน้ำมีเลือออกมาพร้อมอุจจาระ และอุจจาระ จะเเข็งๆหน่อยคค่ะ คือกลัวมากไป จะเป็นอะไรไหมคะ อายุ14 ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

    สวัสดีค่ะ คุณ นา นน,

                        สาเหตุของถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือถ่ายแล้วเลือดตามมาพร้อมอุจจาระดังกล่าว อาจเกิดจาก

                       1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก เมื่อออกแรงเบ่ง หรืออุจจาระแข็งครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้  ซึ่งสาเหตุของการเกิดริดสดวงทวาร ได้แก่ การมีท้องผูก ชอบเบ่งถ่ายอุจจาระ นั่งถ่ายนาน มีน้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                      2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากการที่มีก้อนอุจจาระเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น มักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                         สาเหตุอื่นๆ ที่พบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ หลายอย่างร่วมด้วย ได้แก่ ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือดมีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ก็ต้องรักษาอาการท้องผูกให้หาย หากมีอุจจาระที่แข็ง ก็ต้องทำให้ก้อนอุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอออล์ ไม่กลั้นหรือเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่วถ่ายอุจจาระนานเกินไป เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น มีเลือดออกปริมาณมาก มีเจ็บปวดรูทวาร หรืออาการอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ