• กินยาคุมรักษาสิวมา 3-4 ปี ตอนนี้กินยาฆ่าเชื้อแล้วมีเลือดออก เป็นประจำเดือนหรือเป็นเลือดอะไร

  •  ma123
    สมาชิก
    ทานยาคุมเพื่อรักษาสิวมาประมาณ3-4ปีแล้ว ช่วงก่อนหน้านี้รักษาอาการเล็บขบและถอดเล็บโดยกินยาแก้อักเสบ dicloxacillin ประมาณ2-3สัปดาห์ หลังหยุดทานยาแก้อักเสบ มีเลือดออกเหมือนประจำเดือน ทั้งๆที่ยังกินยาคุมไม่หมดแผง อยากทราบว่าการมีเลือดออกเกี่ยวกับยาแก้อักเสบที่กินไหม หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น และควรทำอย่างไรต่อ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ma123

    เลือดออกผิดปรกติเป็นภาวะที่พบบ่อยในหญิงที่มีการใช้ยาคุมกำเนิดค่ะ ซึ่งเป็นสามารถพบได้เนื่องจากระดับฮอร์โมนอาจจะมีการแปรปรวนค่ะเกิดจา

    www.pobpad.com/search?s=เลือดออกทางช่องคลอด ปรกติแล้ว นอกจากสาเหตุที่ใช้ยาคุมกำเนิด ต้องดูสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ

    เช่น

    เนื้องอกมดลูก

    การตั้งครรภ์นอกมดลูก

    การที่มีถุงน้ำรังไข่

    การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน

    ส่วนเรื่องยาปฏิชีวินะไม่ทำให้เกิดปัญหานี้ค่ะ ดังนั้นหมอคิดว่าคงไม่เกี่ยวกันค่ะ

    แนะนำว่าถ้ามีเรื่องของไข้ ปวดท้อง ให้พบแพทย์เพื่อตรวจภายในค่ะ