• มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนแต่ไม่มาตรงรอบเดือน ไม่ปวดท้องเลย ก่อนหน้านี้ใช้ยาคุมฉุกเฉิน เกิดจากอะไร

  •  Phatcharee Chaimoon
    สมาชิก
    รู้สึกว่ากินข้าวไม่ลงเลยค่ะ หิวข้าวมากๆแต่พอกินก็กินได้นิดเดียว กินแต่น้ำเยอะมากๆ แล้วก็มีเลือดคล้ายประจำเดือนค่ะ ไม่ปวดท้องอะไรเลยนะคะ แต่ประจำเดือนหนูเพิ่งหมดไปอาทิตย์ที่แล้ว แล้วมีอะไรกับแฟนแบบไม่ใส่ถุงด้วยค่ะ แต่ก็กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว
    Phatcharee Chaimoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phatcharee Chaimoon

    อาการมีเลือดออกเหมือนประจำเดือนแต่ไม่ใช่เลือดที่มาตรงรอบเดือนนั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ถ้ามีเลือดออกเยอะมาก ร่วมกับปวดท้องน้อยเยอะควรจะรีบไป

    เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากจะมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อๆไป ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะมีผลข้างเคียงได้มาก