• มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนตอนยังไม่ครบรอบเดือน เกิดจากอะไร

  •  ฟาม' ห๊ะ
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่23ก.ย.แล้วได้มีอะไรกับแฟนในวันที่27ก.ย.หลังจากวันที่27มาประมาณ7-8วันมีเลือดออกเหมือนประจำเดือนแต่น้อยมากๆค่ะ ปกติเป็นคนที่มีประจำเดือนมาเยอะทุกเดือนเลยค่ะ เป็นเพราะอะไรคะคุณหมอ
    ฟาม' ห๊ะ  ฟาม' ห๊ะ
    สมาชิก
    ช่วยตอบหน่อยค่ะ
    ฟาม' ห๊ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฟาม' ห๊ะ

    การมีเลือดออกทางช่องคลอด ก่อนจะครบรอบ 22-35 วันจากครั้งก่อนนั้น อาจจัดว่าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    สาเหตุเช่นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการ หากเลือดยังออกมากต่อเนื่อง ไม่หยุด หรือออกกระปริดกระปรอยแต่เกิน 7 วันไปแล้ว ปวดท้องมาก ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง