• กินยาคุมกำเนิิดฉุกเฉิน 1 พค.ประจำเดือนมาไปแล้ว วันนี้มีเลือดออกจากช่องคลอด

  •  Kanyarat
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันโดยไม่ได้ปกกันเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ค่ะ พอมีเพศสัมพันธ์เสร็จ ก็กินยาคุมฉุกเฉินเลย วันที่ 1 พ.ค. ก็มีเพศสัมพันโดยไม่ได้ปกกันอีกแต่ไม่มีการหลั่งใดๆค่ะ วันที่ 7 พ.ค. ประจำเดือนมาค่ะหมดวันที่ 9 พ.ค. ค่ะ แต่วันนี้ 11 พ.ค. มีเลือดเหมือนประจำเดือนออกมาค่ะ แต่ไม่เยอะมากแค่เปื้อนๆ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ เป็นผลข้างเคียงจากยาคุมหรือเปล่า ต้องไปตรวจที่ รพ.มั้ย
    Kanyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanyarat4035

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้

    -ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน

    -คัดตีงหน้าอก

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปวดท้อง

    -ปวดศีรษะ

    หากได้ยาคุมฉุกเฉินภายในช่วงเวลา 12-24 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% และหลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่ในบางรายอาจไม่มีก็ได้

    ดังนั้นเลือดที่ออกจึงอาจจะยังเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ แนะนำสังเกตเลือดที่ออกค่ะว่าค่อยๆจางลงหรือไม่ ถ้ามากขึ้นเรื่อยๆร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อย อาจต้องไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอืนเช่นการติดเชื้อในช่องคลอด หรือ ปากมดลูก หรือภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์