• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 23 แล้ววันที่ 26 มีเลือดออก เป็นเลือดจากผลของยา หรือเลือดล้างหน้าเด็ก

  •  Sippyz
    สมาชิก
    ผมมีอะไรกับเเฟน ไม่ได้เกิดการหลั่งเเต่ไม่มั่นใจเลยให้เเฟนทานยาคุมฉุกเฉินเเบบ1เม็ดในวันที่23 เเล้ววันนี้วันที่ 26 เเฟนตื่นมาพบว่ามีเลือดออกจากช่องคลอด มีลักษณะสีน้ำตาล/สีเเดงเลือดหมู เห็นชัด ไม่มีอาการปวดท้องใดๆ อยากทราบว่าเลือดที่ออกเป็นผลมาจากยาคุมฉุกเฉินหรือเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก?

    สวัสดีค่ะ คุณ Sippyz,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 23 มี.ค. แล้ววันที่ 26 มี.ค. ได้มีเลือดออกมา หากไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากเป็นช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมาอยู่แล้ว ก็ถือเป็นประจำเดือนได่ค่ะ

                          สำหรับเลือดล้างหน้าเด็กนั้น มักจะเกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 6-12 วัน และเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ออกเพียงแค่ 1~2 วัน ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากพอควร และออกนานเกิน 2 วัน ก็ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ อย่างไรก็ตาม หากจะให้แน่นอนว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ