• คลอดลูกมา 7 สัปดาห์แล้ว ตรวจหลังคลอดแล้วปกติ มีเพศสัมพันธ์ 29 ก.ค. 2 วันต่อมามีเลือดออก ผิดปกติไหม

  •  ฉลาม เบด
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ขออนุญาตสอบถาม พอดีคลอดแบบธรรมชาติมาแล้ว7สัปดาห์ (คลอด12มิ.ย) แล้วเมื่อวันก่อนมีเลือดสดออกมา ไม่มากหรอกค่ะ สักแผ่นอนามัย แต่ไม่ปวดท้องน้อย (ตรวจหลังคลอดและมะเร็งปากมดลูกมาแล้ว ผลปกติค่ะ) หมอแนะนำให้มี พสพ.ได้ (คืน29กค.มีพสพ. กับสามี มีเลือดนิดๆ ไม่ปวดท้อง แล้วหายไป..ผ่านมา2วัน เลย อบสมุนไพรในกระโจม เลยมีเลือดออกมาค่ะ...ผิดปกติมั้ยคะ..ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฉลาม เบด,

                         หากคลอดลูกมา 7 สัปดาห์ แล้วเมื่อวาน ได้มีเลือดออกมา อาจเกิดจาก

                        - เป็นเลือดประจำเดือน ซึ่งหากไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนก็จะมาเร็วได้

                        - เป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนคุมกำเนิดต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด

                       - มีมดลูกอกัเสบ แต่มักมีปวดท้องน้อย และมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม

                       แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกไม่นานเกิน 10 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมนอยู่ ก็ถือเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ ไม่ได้อันตรายอะไร

                       แต่หากเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        ทั้งนี้ หากยังไม่ได้เริ่มคุมกำเนิด ก็ควรเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็วด้วย เพราะเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ