• ลืมกินยาคุมวันเสาร์ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ วันอาทิตย์ทานไป 1 เม็ด วันจันทร์ทานไป 2 เม็ด แล้วมีเลือดออก ท้องไหม

  •  wasd001
    สมาชิก
    ผมขอเริ่มตั้งเเต่วันเสาร์ที่ผ่านมาเลยนะครับ คือเเฟนผมลืมกินยาคุมในวันนั้นเเล้วเรามีอะไรกันเเบบไม่ป้องกันช่วงเเรกเเล้วช่วงหลังค่อยใสถุง พอมาถึงวันอาทิตย์เเฟนผมก็นึกขึ้นได้ว่าลืมกินยาคุมตอน4ทุ่ม ซึ่งนั้นก็คือเวลาปกติที่เขากินยา ผมไม่อยากให้กิน2เม็ดพร้อมกันก็เลยให้เค้ากินเม็ดเดียวไปก่อน พอถึงวันจันทร์ เค้าก็กินยาตอนเช้ากับตอนเย็น เเล้วในวันนั้นก็มีเลือดออกมาเป็นสีน้ำตาลครับ ตอนเเรกคิดว่าประจำเดือนเพราะช่วงนี้คือช่วงประจำเดือนเค้าจะมา เเต่พอวันอังคารเค้าก็ไม่มีเลือดเเล้วครับ อาการเเบบนี้ท้อง หรือ เป็นอันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ wasd001,

                        หากลืมทานยาคุมกำเนิดในวันเสาร์ แล้วมานึกออกในวันอาทิตย์ ก็ควรรีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และทานเม็ดที่ต้องทานวันนั้นในเวลาเดิมปกติ ซึ่งจะเท่ากับต้องทานไป 2 เม็ดในวันอาทิตย์ ทั้งนี้ หากมานึกออกในช่วงเวลา 4 ทุ่ม ซึ่งเป็นเวลาที่ปกติทานยาอยู่แล้ว ก็ให้ทานไป 2 เม็ดพร้อมกันได้เลย

                        แต่หากไม่ได้ทานไป 2 เม็ด ก็อาจมีผลทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลงไปบ้างเล็กน้อยค่ะ ส่วนการที่เมื่อถึงวันจันทร์ ได้ทานไป  2 เม็ด คือตอนเช้ากับเย็นนั้น จะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอะไร เนื่องจากเลยวันมาแล้วค่ะ

                      สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกในวันจันทร์ ก็น่าจะเกิดจากการที่ทานยาไม่สม่ำเสมอ คือมีทั้งการลืมทานยาในวันเสาร์ และมีการทานยาไป 2 เม็ดในวันจันทร์ค่ะ ซึ่งหากเลือดได้หยุดไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                       ส่วนการที่จะทราบว่า จะมีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ควรรอดูว่าจะมีประจำเดือนมาในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง (สำหรับชนิด 28 เม็ด) หรือมาในช่วงเว้นระยะ 7 วัน (สำหรับชนิด 21 เม็ด) หรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ