• ปวดท้องทุกคืน เป็นมาเดือนกว่าๆ ตอนนี้มีเลือดออกมาตอนถ่ายอุจจาระ แสบรูทวารเล็กน้อย เป็นโรคอะไร

  •  nongbai
    สมาชิก
    คือเป็นคนปวดท้องบ่อยมาก แต่ไม่ได้ปวดแรง พอทนได้ แทบทุกคืนประมาณเดือนกว่า แล้ววันนี้พอถ่ายก็มีอาการแสบรูถวาร เพราะอุจจาระก้อนใหญ่ คิดว่าไม่มีอะไร แต่พอดูคือมีเลือดออกมาด้วย พอจะล้างก้น มีก้อนเลือดเล็กๆ อยากทราบว่าเป็นโรค หรืออาการอะไร ควรทำอย่างไร
    nongbai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nongbai

    อาการมีเลือดออกมาปนกับอุจจาระ แสบรูทวารเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งมีทั้งชนิดที่ริดสีดวงอยู่ภายนอก หรืออยู่เข้าไปข้างใน อาจมีเลือดออกมาเหมือนกันได้ทั้งคู่ แต่ถ้าเป็นแบบชนิดข้างนอกอาจจะเจ็บปวดได้มากกว่า สาเหตุอื่นๆเช่น  แผลปริทวารหนัก ฝีที่ทวารหนัก เนื้องอกที่ลำไส้ใหญ่หรือไส้ตรง เป็นต้น

    ในเบื้องต้น  ควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก

    และถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางรูทวารหนักต่อเนื่อง เจ็บเยอะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หรือตรวจภายในรูทวารหนักเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป