• มีเลือดออกมาจากช่องคลอดหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินครั้งแรกค้ะ

  •  Suchada Kokfai
    สมาชิก
    ประเดือนมาวันที่10ค้ะและประจำเดือนก็หมดวันที่16ค้ะ ละ มีพสพ.กับแฟนครั้งแรกวันที่17แบบไม่ไส่ถุงแต่แตกนอกค้ะ และก้อกินยาคุมไปค้ะ หลังจากกินยาคุมก้อมีเลือดออกมาค้ะจะมีผลอะไรไหมค้ะ

    สวัสดีครับ

    ผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่พบได้ เช่น คลื่นไส้แต่อาเจียนไม่มาก เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย เจ็บเต้านม ซึ่งหากรักษาตามอาการก็จะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

    ผู้ที่ทานยาคุมฉุกเฉินอาจพบว่ามีประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจพบเลือดออกทางช่องคลอด หรือประจำเดือนในรอบนั้นมาช้าประมาณ 2-3 วันได้ แต่หลังจากนั้นประจำเดือนควรมาเป็นปกติ ถ้ารอบเดือนถัดไปประจำเดือนมาช้ากว่าปกติเกิน 2 สัปดาห์ แนะนำควรไปรับการทดสอบการตั้งครรภ์

    อาการที่ จขกท เป็นสามารถเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ แต่นอกจากผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินแล้ว อาการเลือดออกทางช่องคลอดสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ในกรณีที่ท้องอาจเป็นการแท้ง หรือแท้งคุกคาม, มะเร็งปากมดลูก  และอื่นๆได้ ถ้าหากมีอาการเลือดออกทางช่องคลอดเป็นมากขึ้นและนานเกิน 3 เดือน แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมครับ