• มีอาการปวด และมีเลือดออกจากทวารหนัก เป็นมา 2 วัน หลังจากทีเบ่งอุจจาระแรงครับ

  •  non10179
    สมาชิก

    ผมมีอาการปวด และมีเลือดออกบริเวณทวารหนักครับ เป็นมาได้สองวันแล้วครับ เป็นหลังจากที่ผมเบ่งอุจจาระแรงอะครับ รบกวนคุณหมอช่วยตอบผมหน่อยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ non10179,

                   สาเหตุของการมีเลือดออกจากรูทวาร หรือถ่ายเป็นเลือดที่พบบ่อย คือ

                 1.  ริดสีดวงทวาร  เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก เมื่อออกแรงเบ่ง หรืออุจจาระแข็งครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้

               2. แผลปริขอบทวารหนัก หากก้อนอุจจาระเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และมักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกนอกจากการมีเลือดออกจากรูทวาร เช่น

                - ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง

                - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ

                - ภาวะลำไส้ขาดเลือด

                - มีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง

                - มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่

                ให้ลองสังเกตรูทวารดูว่ามีติ่งเนือยื่นออกมาหรือไม่ หากไม่มี ประกอบกับพบแผลฉีกขาดเล็กๆ บริเวณรูทวารหนัก ร่วมกับอาการปวดบริเวณรูทวารหนัก โรคที่คุณ non10179 เป็นจึงน่าจะเป็นโรคแผลปริขอบทวารหนัก แต่หากไม่แน่ใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อ่ตรวจนะคะ

               ในเบื้องต้น พยายามอย่าให้ท้องผูก และต้องให้ก้อนอุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำมากๆ เน้นทานผักและผลไม้ อาจทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทีเป็นไฟเบอร์ร่วมด้วย หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ไม่กลั้นหรือเบ่งถ่ายอุจจาระ ฝึกถ่ายให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการอยู่ในท่านั่งเป็นเวลานานๆ ให้เปลี่ยนอิริยาบทสลับการเดินบ่อยๆ หากอุจจาระยังแข็ง ยังมีท้องผูก หรือยังคงมีถ่ายเป็นเลือด ควรพบแพทย์เพื่อใช้ยารักษาค่ะ