• คุมกำเนิดด้วยการทานยาคุมกำเนิด หยุดทานหลังประจำเดือนหมด 10 วันต่อมามีเลือดสีน้ำตาลออกมา 2 ครั้ง จะท้องไหม

  •  nuttamon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือ หนูกับแฟนอยากมีลูกค่ะ ตอนแรกคุมกำเหนิดด้วยการทานยาคุมค่ะ ซึ่งเดือนนี้แฟนอยากมีลูกหนูเลยหยุดยาคุม หนุดตั้งแต่ ปจด. หมดคือวันที่ 13 ส.ค แล้วตั้งแต่วันนั้นหนูก็มีอะไรกับแฟนทุกวัน มาเมื่อวาน 25 ส.ค มีเลือดออกทางช่องคลอดเปนแแดงจางๆเหมือนสีชมพูแต่ไม่เยอะและไม่เลอะเหมือน ปจด.นะคะพี่ที่ทำงานเลยแนะนำให้ตรวจครรภ์แต่ขึ้นขีดเดียว วันนี้ 26 ส.ค มันก็ยังมีเหมือนเดิมค่ะ แต่เป็นสีน้ำตาล ไม่เลอะ มีนิดๆ คือหนูอยากทราบว่าจะมีโอกาสตั้ฃครรภ์ไหมค่ะ แล้วที่เลือดออกเกี่ยวกับการเลิกทานยาคุมหรือปล่าวคาะ

    สวัสดีค่ะ คุณnuttamon

    ช่วงที่มีโอกาสตั้งครรภ์มากสุดคือช่วงไข่ตกคือวันที่ 11-21 ของรอบเดือนค่ะ หากหยุดยาคุมและมีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอโดยที่ทั้งสองฝ่ายแข็งแรงดี ไม่มีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง มีโอกาสตั้งครรภ์สูงค่ะ อย่างไรก็ตาม ผลจากการหยุดกินฮอร์โมนคุมกำเนิดอาจมีผลรบกวนระบบฮอร์โมนเพศของร่างกายได้เล็กน้อย ส่งผลให้มีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติได้บ้างค่ะ แต่จะกลับคืนสู่ภาะปกติในไม่กี่เดือน ดังนั้น เลือดที่ออกผิดปกติครั้งนี้ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด หากต้องการตรวจการตั้งครรภ์ ควรใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบเมื่อประจำเดือนขาด 7 วันตามเวลาที่ควรจะมาค่ะ