• หลังจากมีเพศสัมพันธ์มีอาการปัสสาวะแสบขัด มีเลือดปนในปัสสาวะ

  • หลังจากประจำเดือนหมดได้2วันหนูก้อมีอะไรกันกะแฟนค่ะวันเเรกก้อไม่ได้มีไรผิดปกติแต่พอหลังจากนั้นอีก2วันก้อมีไรกันอีกแต่มันเหมือนมีเลือดออกมาสีแดงสดแต่ไม่เยอะแล้วหลังจากนั้นหนูก้อมีอาการเเสบขัดเวลาชี่ี่ี่พอมีอะไรกันกะแฟนก้อมีเลือดออกมาสีแดงสดล้้้างออกก้อหายแล้วเวลาชี่เสร็จก้อมีเลือดปนแต่ไม่เยอะมีเลือดเปนลิ่มๆออกมานิดหน่อยไม่กล้าไปหาหมอพอจะมีวิธีรักษาเบืเองต้นมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เรียกเรา ไซเรนก้อได้,

                      อาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะมีเลือดปนดังกล่าว น่าจะเกิดจากมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งจะทำให้มีอาการปวด หรือแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อยครั้ง กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะอาจมีสีขุ่น หรือมีเลือดปน ปวดบริเวณท้องน้อย และอาจมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งเชื้อที่เป็นสาเหตุอาจเป็น

                  - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน

                  - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม ซึ่งเชื้อจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ หากเชื้ออาจหลุดเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบตามมาได้

                  นอกจากนี้ การมีปัสสาวะเป็นเลือดหรือปนเลือดยังอาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ โรคไตอักเสบ (Glomerulonephritis)  มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด เป็นต้น

                 ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากยังคงมีอาการอยู่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ