• ปวดอุจจาระแต่กลั้นไว้ พอไปถ่าย ถ่ายไม่ออก วันต่อมาไปอุจจาระมีเลือดออกเป็นหยด จะเป็นมะเร็งไหม

  • เนื่องจาก 1วันก่อนหน้านี้มีอาการปวดท้องเข้าห้องน้ำค่ะ แต่ติดธุระเลยกลั้นไว้ จนเสร็จธุระประมาณชั่วโมงกว่าๆ ระหว่างนั้นก็รู้สึกมวลท้องนะค่ะ มาเข้าห้องน้ำก็ไม่ถ่าย พอมาวันต่อมาตอนเย็น ถ่าย 2รอบก่อนนอน รู้สึกมีมูก ตอนเช้ามีก้อนเลือดแห้งๆ คิดที่กางเกงในค่ะ และระหว่างวัน ก็ถ่ายมีเลือดปนเปนหยดแต่ไม่เยอะค่ะ อาการแบบนี้เสี่ยงเป็นมะเร็งไหมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณนาฏวดี ผ่านจังหาร

    ท้องผูก และมีการค้างของอุจจาระเป็นเวลานาน จะทำให้มีเรื่องของลำไส้ใหญ่ซึ่งมีหน้าที่ในการดูดน้ำ จะดูดเอาน้ำจากกากอาหารทำให้อุจจาระที่รอที่ขับออกมาแห้งมากขึ้น และยังส่งผลให้อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการที่ทำให้ทวารหนัก หรือ ลำไส้ตรงมีเรื่องของการบาดเจ็บเป็นแผลได้ด้วยค่ะ

    เลือดที่ออกจะต้องมาพิจารณาดังนี้ค่ะ

         ถ้าเป็นเลือดสด หยดตามหลังอาจจะเป็นในเรื่องของริดสีดวงทวาร หรือ แผลที่ทวารหนัก ค่ะ อาจจะมีอาการเจ็บหรือไม่ก็ได้ค่ะ

         ถ้ามีมูกเลือดปนอาจจต้องระวังเรื่องของเลือดออกในลำไส้เล็กร่วมด้วยค่ะ หรื ลำไส้ใหญ่ค่ะ

    ดังนั้นการตรวจดูรอบๆ ทวารหนัก จึงมีความจำเป็นและการตรวจอุจจาระร่วมด้วยค่ะ

    และที่สำคัญถ้ามีประวัติครอบครัวในเรื่องของมะเร็งแนะนำเรื่องของการส่องกล้องตรวจร่วมด้วยค่ะ