• ประจำเดือนมา 8 เม.ย. แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิด ทานไป 5 วัน ได้ลืมทานต่อ แล้ววันนี้มีเลือดออกมา เป็นอะไร

  •  ant.tt
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหนูมาล่าสุดวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมาค่ะ และเริ่มทานยาคุมแบบแผงวันแรกวันที่ 8 หลังจากหยุดทานมาเป็นเดือน และวันที่ 12 หนูได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ป้องกันและหลั่งใน (ที่ผ่านมาป้องกันตลอด) แต่หนูเพิ่งได้ทานยาคุมเม็ดที่ 5 และหลังจากนั้นหนูก็ทำงานจนลืมทานยาคุมจนถึงวันนี้ก็ไม่ได้ทานอีกเลย หนูทำงานต้องยกของหนักๆทุกวัน และมาตอนเช้าของวันนี้มันมีเลือดไหลออกมาแต่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน เป็นเลือดแบบสดๆเลยค่ะ ไม่ได้รู้สึกปวดท้องอะไร (ปกติเป็นประจำเดือนจะปวดท้องน้อยมากๆ) และไม่มีอาการผิดปกติอะไรเลย จนได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเวลา 8.50 น. ก็ได้มีเลือดไหลออกมาเท่าๆเลือดประจำเดือนเลยแต่เป็นเลือดสดๆ ไม่มีกลิ่น หนูอยากรู้ว่าเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ant.tt,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 8 เม.ย. แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 8 เลย ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12 เม.ย. ซึ่งถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัยด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากมากค่ะ

                           แต่หลังจากนั้น หากได้หยุดทายยาคุมกำเนิดไป ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมหมดลง และการมีเลือดออกในวันนี้ ก็น่าจะเป็นผลจากการที่หยุดทานยาคุมไปกะทันหันได้ โดยเกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกหลุดลอกออกมา จากการขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยาค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร

                           อย่างไรก็ตาม การมีเพศสัมพันธ์ไปในวันนี้ อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรืออาจเริ่มกลับมาทานยาคุมกำเนิดใหม่ โดยให้ซื้อแผงใหม่มาเริ่มทานได้เลย แต่ในช่วง 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ