• มีเลือดออก ไม่ใช่ประจำเดือน และมีตกขาวสีเขียว คันและเจ็บช่องคลอด ปวดท้องน้อย ท้องเสีย อันตรายไหม

  •  Napawan phanphat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวันที่3สิงหาที่ผ่านมา มีเลือดออกจากช่องคลอดพร้อมกับตกขาวสีเขียว คันและเจ็บบริเวณปากช่องคลอด ไปพบเภสัชได้ยามาทานและสอด ช่วงวันที่5เริ่มมีอาการปวดท้องน้อยจิ๊ดๆคล้ายปวดประจำเดือน เป็นๆหายต่อเนื่องจนวันนี้วันที่8สิงหา มีเลือดออกจากช่องคลอดสีแดงสด ออกมาไม่มาก นึกว่าประจำเดือน แต่พอผ่านไปก็ไม่มีเลือดไหลออกมาอีก ตอนนี้ไม่คันและแสบที่ช่องคลอดแล้ว มีแต่อาการปวดท้องน้อย และมีท้องเสียร่วมด้วย ส่วนตัวพักผ่อนน้อย นอนไม่เป็นเวลา มีอาการเครียดบ้าง เป็นอันตรายอะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Napawan phanphat,

                      การที่มีเลือดออกในวันที่ 3 ส.ค. หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่มีประจำเดือนมา และร่วมกับมีตกขาวสีเขียว เจ็บและคันช่องคลอด ปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม และอาจมีมดลูกอักเสบตามมา ทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อยไม่หายค่ะ

                       ส่วนอาการท้องเสีย อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อยได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ก็ควรรักษาอาการท้องเสียให้หายก่อน โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ทานอาหารอ่อน อาหารย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารทอด อาหารผัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เป็นต้น

                      หากอาการท้องเสียหายแล้ว ยังคงมีอาการปวดท้องน้อย หรือมีเลือดออกเป็นๆ หายๆ หรือยังคงมีประจำเดือนมาผิดปกติอีก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ