• เป็นภูมิแพ้ จมูกตันบ่อย ทานยา xyzal ทุกวัน สามารถทานได้ติดกันกี่วัน

  •  mmntk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ช่วงนี้หนูเป็นภูมิแพ้ค่อนข้างเยอะมาก จมูกตันบ่อย เลยทานยาแก้แพ้ xyzal ทุกวันก่อนอน 1 เม็ด อยากทราบว่า สามารถทานได้ติดกันกี่วันคะ หรือทานได้ทุกวันคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmntk,

                        หากเป็นโรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) อาการได้แก่ มีน้ำมูก คัดจมูก คันตา คันจมูก คันลำคอ จมูกอาจได้กลิ่นลดลง อาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง โดยมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ ซึ่งช่วงที่อาการกำเริบ อาจนานเพียงไม่กี่สัปดาห์หรือหลายสัปดาห์ก็ได้

                         การรักษา สิ่งสำคัญคือต้องพยายามหาสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการและหลีกเลี่ยง เช่น ขนนก นุ่น ฝ้าย ไรฝุ่น ฝุ่นละออง ควัน เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ เช่น สุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น รวมไปถึงการมีความเครียดด้วย นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ไม่ดื่มน้ำเย็น ควรเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง โดยทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงขนมหวาน ขนมกรุบกรอบต่างๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่อแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น

                       หากมีน้ำมูกมาก อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หากคัดจมูก อาจใช้ยาเฉพาะที่สำหรับพ่นในจมูกโดยตรง ซึ่งก็จะเป็นการลดการใช้ยาแบบรับประทานลงได้ค่ะ แต่หากใช้ยาเฉพาะที่แล้วไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เช่น คันตา คันจมูกร่วม ก็อาจต้องใช้ยาแบบรับประทาน โดยการทานยานั้น ควรทานต่อเนื่องในช่วงที่มีอาการ และเมื่ออาการหายแล้ว ก็ควรหยุดทาน ไม่ควรทานต่อเนื่องยาวนานค่ะ ทั้งนี้ ในช่วงที่มีอาการกำเริบ ก็สามารถทานยาชนิดใดชนิดหนึ่งต่อเนื่องได้นาน 1-2 เดือนค่ะ เพราะเมื่อทานต่อเนื่องนาน 1-2 เดือนแล้ว ร่างกายมักจะชินกับยาที่ทานไป ทำให้ต้องเปลี่ยนชนิดยาค่ะ

                       สำหรับยา xyzal คือตัวยา levocetirizine ซึ่งเป็นยาในกลุ่ม antihistamine ชนิดที่ไม่ทำให้ง่วงนอน มีฤทธิ์ anticholinergic น้อยกว่ายาแก้แพ้กลุ่มที่ทำให้ง่วงนอน จึงทำให้เกิดผลข้างเคียงทางสมองน้อยกว่า แต่ยาจะออกฤทธิ์ช้ากว่า แต่มีฤทธิ์อยู่ได้นาน ดังนั้นอาจต้องกินยานี้ต่อเนื่องหลายวันจึงเห็นผลค่ะ