• กินยาคุมช่วงแถวที่ 3 มีตกขาวเป็นสีน้ำตาล 4 วัน วันนี้มีเลือดออกนิดหน่อย เป็นอะไรไหม

  •  Mimin
    สมาชิก

    คือตอนนี้กำลังกินยาคุม yaz อยู่เป็นช่วงปลายๆแถวที่3ของแผงที่ 2 ค่ะ ปกติกินทุกวันแล้วก็ตรงเวลาทุกวันค่ะ เมื่อช่วงสี่วันก่อนมีตกขาวเป็นสีน้ำตาลดำๆ อยู่ทุกวันเลยค่ะ แล้วมาวันนี้มีเลือดออกนิดหน่อยค่ะ จะมีปัญหาอะไรรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mimin,

                         หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานในช่วงแถวที่ 3 ซึ่งยังเป็นเม็ดที่มีฮอร์โมนอยู่ แล้วได้มีเลือดออกเล็กน้อย รวมถึงตกขาวที่เป็นสีน้ำตาล (ซึ่งก็คือเลือดที่ปนในตกขาว) ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งยาคุมยี่ห้อ Yaz ก็ถือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำมากยี่ห้อหนึ่งค่ะ

                         ทั้งนี้ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยจากผลของยาคุม ไม่ได้อันตรายอะไร ในที่สุดเลือดก็จะหยุดไหลไปได้เอง แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก และออกต่อเนื่องทุกวัน หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย อาจไม่ได้เกิดจากผลของยาคุม ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสุติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ