• ให้เเฟนกินยาคุมฉุกเฉิน ตั่งเเต่วันที่ 12/02/2018 พบว่ามีเลือดออก มีโอกาสที่จะท้องไหม

  •  pluto
    สมาชิก
    ให้เเฟนกินยาคุมฉุกเฉิน ตั่งเเต่วันที่ 12/02/2018 วันนี้วันที่ 17/02/2018 พบว่ามีเลือดออก ไม่ทราบมาจากผลข้างเคียงของยา หรือ ประจำเดือน เเล้วมีเลือดออกมาแล้วมีโอกาสที่จะท้องมั้ยครับ ( ปกติประจำเดือนเเฟนจะมาวันที่1-4 ช่วงต้นเดือนครับ )
    สวัสดีครับ สำหรับยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาคุมฮอร์โมน Levonorgestrel ขนาดสูง ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดขึ้นกับระยะเวลาการรับประทานยา หากทานเม็ดแรกทันที ภายใน 24 ชั่วโมงเเละเม็ดถัดมา อีก 12 ชั่วโมง คุมกำเนิดได้ 85 เปอเซนต์ ถ้าทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงคุมกำเนิดได้ 75 เปอเซนต์ ผลข้างเคียงของยาเช่นคลื่นไส้อาเจียน ปวดศีรษะ คัดเต้านม เลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาช้าหรือเร็วกว่าปกติ หากประจำเดือนมาช้าอาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ครับ แต่ถ้าประจำเดือนขาดนานกว่าปกติ 1-2 รอบ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ เนื่องจากสาเหตุอาจเกิดจากการตั้งครรภ์มากกว่าผลของยาคุมฉุกเฉินครับ