• อายุ 24 ปี กินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนอยู่ แล้วมีเลือดออกมาเล็กน้อย ไม่ปวดท้อง เกี่ยวกับยาคุมไหม

  •  apxnyx
    สมาชิก

    อายุ 24 ค่ะ ทานยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมนตั้งเเต่ กันยายนจนตอนนี้เข้าเเผงที่ 4 ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ เเต่ล่าสุด ปจด.เพิ่งหมดไปค่ะ คือเป็น 8-12 พ.ย. ก็มีอาการเหมือนมีเลือดปจด.ออกมาอีกในวันที่ 20 ไม่ปวดท้อง หน่วงท้องน้อยนิดหน่อย มาไม่มากค่ะ จำนวนน้อยมากๆ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เเสบช่องคลอด ปกติก็ไม่เคยมีอาการปวดท้องหนักมากๆในช่วงเป็นประจำเดือนเลย มีเเต่ที่มามากวัน เเต่ในปริมาณที่น้อยลงจนเเทบจะไม่มี คือ 8 วัน เคยมีเพศสัมพันธ์เเล้วมีเลือดออก จากที่ไม่เคยเป้นเลย สีน้ำตาลคล้ำๆ พอเลอะที่นอน เเต่ไม่ไหลออกเพิ่ม อีกวันปจด.ก็มาปกติ

    อยากรู้ว่าอากรนี้ปกติไหมคะ อยากรุ้ว่าเกี่ยวข้องกับการทานยาคุมด้วยไหมคะ

    apxnyx  apxnyx
    สมาชิก

    apxnyx
    Nov 22, 2021 at 10:03 AM

    อายุ 24 ค่ะ ทานยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมนตั้งเเต่ กันยายนจนตอนนี้เข้าเเผงที่ 4 ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ เเต่ล่าสุด ปจด.เพิ่งหมดไปค่ะ คือเป็น 8-12 พ.ย. ก็มีอาการเหมือนมีเลือดปจด.ออกมาอีกในวันที่ 20 เเล้วหนูลืมทานยาคุมไป 1 วันด้วยค่ะ มีกินไม่ตรงเวลา เลทไป1-2 ชม. บ่อยครั้ง อาการที่เป็นคือไม่ปวดท้อง หน่วงท้องน้อยนิดหน่อย มาไม่มากค่ะ จำนวนน้อยมากๆ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เเสบช่องคลอด ปกติก็ไม่เคยมีอาการปวดท้องหนักมากๆในช่วงเป็นประจำเดือนเลย มีเเต่ที่มามากวัน เเต่ในปริมาณที่น้อยลงจนเเทบจะไม่มี คือ 8 วัน เคยมีเพศสัมพันธ์เเล้วมีเลือดออก จากที่ไม่เคยเป้นเลย สีน้ำตาลคล้ำๆ พอเลอะที่นอน เเต่ไม่ไหลออกเพิ่ม อีกวันปจด.ก็มาปกติ

    อยากรู้ว่าอากรนี้ปกติไหมคะ อยากรุ้ว่าเกี่ยวข้องกับการทานยาคุมด้วยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ apxnyx,

                          หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ แล้วได้มีเลือดออกมานระหว่างที่ยังทานยาคุมเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่ โดยเลือดมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อย ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ เลือดจะหยุดไหลไปได้เอง ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อน หากเลือดไม่ได้มีปริมาณที่มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีปวดท้องน้อยมากตามมา หรือไม่มีตกขาวที่ผิดปกติร่วม ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                           แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น