• ฉีดยาคุมหลังคลอดเข็มที่ 2 มีเลือดออกตั้งแต่ 11-17 เม.ย.หากมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Paweena Pradapsuk
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ พอดีฉีดยาคุมกำเนิดหลังคลอดเข็มที่ 2 วันที่ 11/3/61 แล้ววันที่ 11/4/61 เริ่มมีเลือดสีคล้ำกระปริบกระปรอย พอวันที่ 14/4/61 เริ่มมีเลือดออกมากขึ้นคล้ายประจำเดือน วันนี้ 17/4/61 เลือดยังออกอยู่ สอบถามว่าหากเลือดหยุดไหลแล้วมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในจะมีโอกาสท้องหรือไม่คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Paweena Pradapsuk,

                        หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดเข็มที่ 2 ตามกำหนดนัด ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์คุมกำเนิดได้อย่างต่อเนื่อง โดยที่ยาฉีดคุมกำเนิดจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์เพียงแค่ 2 คนใน 1000 คนที่ฉีดยา ดังนั้นสามารถมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในได้ค่ะ

                     การมีเลือดออกตั้งแต่วันที่ 11-17 เมษายน อาจเป็นเลือดประจำเดือนได้ ซึ่งหากเพิ่งเริ่มฉีดยาคุมมาไม่นาน ยังสามารถมีประจำเดือนได้ หรือในบางรายอาจมีเลือดออกกะปริดกะปรอยเกิดขึ้นได้ ซึ่งโดยทั่วไป หากฉีดยาคุมไปซักระยะ ประจำเดือนก็มักจะขาดหายไปในที่สุดค่ะ