• ประจำเดือนมา 4-11 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์ 15 เม.ย. วันที่ 16 เม.ย. มีเลือดออกกะปริดกะปรอยทุกวัน เป็นอะไร

  •  Wilasinee12
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีประจำเดือนเมื่อ4/4/65 หยุดเมื่อ11/4/65แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกเมื่อ15/4/65 หลังจากนั้น16/4/65เป็นต้นมามีเลือดออกจากช่องคลอดกระปริดกระปรอย ต้องใส่ผ้าอนามัยทุกวันเลยค่ะ ไม่มีอาการปวดท้อง เลือดสีเข้มไม่แดงสด อยากสอบถามอาการว่าอาจจะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wilasinee12,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 4 เม.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 15 เม.ย.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                            ส่วนอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยจากช่องคลอด ตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.จนถึงวันนี้ อาจเกิดจาก

                            - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                            - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                            - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                            - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                            - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                           หากไม่มีอาการปวดท้อง แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดออกติดต่อกันนานเกิน 1 สัปดาห์ แนะนำควรไปพบสุติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ แต่หากต่อมาเลือดหยุดไหล ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน และเมื่อครบ 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ