• มีเลือดหยดหลังถ่ายอุจจาระ​ ไม่มีอาการเจ็บ อันตรายไหม รักษาอย่างไร

  •  Siriluk Khaikrathok
    สมาชิก
    ตอนนี้กังวลมากค่ะมีเลือดหยดหลังจากถ่ายอุจจาระ​ แต่ไม่มีอาการเจ็บใดๆเลยค่ะ เคยมีเลือดออกแบบนี้2-3เดือนประมาณ1ครั้งค่ะ ที่จำได้เคยมีเลือดออกแบบนี้มาแล้ว3ครั้งค่ะ อยากทราบว่าอันตรายมากไหมคะ มีวิธีรักษาเบื้องต้นด้วยตัวเองไหมอย่างเช่นใช้ยาอะไรได้บ้างคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriluk Khaikrathok,

                     อาการมีเลือดหยดหลังการถ่ายอุจจาระ สาเหตุอาจเกิดจาก

                     1. ริดสีดวงทวาร  เกิดจากมีการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก และแตกออกเมื่อออกแรงเบ่งถ่าย หรืออุจจาระแข็ง แล้วไปครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือด โดยเลือดที่ออกจะเป็นสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ มักไม่มีอาการปวดรูทวาร ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                      2. แผลปริขอบทวารหนัก หากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และมักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                        สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วย เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                       ดังนั้น หากนาน 2-3 เดือนมีอกาารสักครั้ง ถือว่าไม่ได้อันตรายอะไร และน่าจะเป็นริดสีดวงทวารได้ ในเบื้องต้น เมื่อมีท้องผูก ก็ต้องพยายามอย่าให้ท้องผูก และต้องให้ก้อนอุจจาระนิ่ม โดยดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้ ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ไม่กลั้นหรือเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน ไม่ใช้ยาสวนถ่ายเป็นประจำ เป็นต้น