• หยุดยาคุมกลางแผง มีเลือดไหลคล้ายประจำเดือนออกมาเยอะมาก เกิดจากอะไร

  •  Tanatcha Wanso
    สมาชิก
    หลังจากทานยาคุมเเผงเเรกหลังจากประจำเดือนหมดประมาณวันที่6ตุลาคม กินยาคุมเม็ดเเรกวันที่7 เเล้วกินยาคุมเม็ดสองวันที่8มีอาการมึนหัว อาเจียน เลยหยุดกิน5-6วัน เเล้วตอนค่ำวันที่15มีเลือดเหมือนประจำเดือนมาเยอะมากกๆ สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ
    Tanatcha Wanso  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanatcha Wanso

    การหยุดกินยาคุมกะทันหันระหว่างแผง อาจทำให้มีผล้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้

    แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรเป็นเลือดที่ออกมาเยอะมาก มีก้อนเนื้อหรือลิ่มเลือดปน หรือปวดหน่วงท้องน้อยมาก ในกรณีนี้ถ้าเป็นเลือดที่ออกมามากจนซีดเพลีย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเช่นมีเนื้องอกในมดลูก/ปากมดลูก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานสตรี

    เบื้องต้นแนะนำหยุดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง