• มีไอเป็นเลือดปนเสมหะออกมาตอนเช้า แสบในโพรงจมูก คันคอมาก เกิดจากอะไร

  • ผมเริ่มด้วยไอแบบคันคอได้3วันครับไอจนท้องเกรงคุยกับใครไม่ค่อยได้แค่หายใจลึกๆก็จะไอแบบรัวๆเริ่มแสบโพรงจมูก รู้สึกโพรงจมูกแห้งๆ หลังๆไอแล้วเจ็บหน้าอกครับ ตอนเช้ามีเหลือติดมากับเสมหะครับผม
    พันธุ์นักรบ สันโค้งใหม่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พันธุ์นักรบ สันโค้งใหม่

    อาการไอแบบคันคอมากๆ แสบในโพรงจมูก ร่วมกับมีเลือดปนออกมาด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การมีหลอดลมหรือปอดอักเสบ ซึ่งการไอแรงๆ อาจทำให้เส้นเลือดฝอยตรงหลอดลมฉีกขาดจนมีเลือดปนออกมาได้ หรืออาจเป็นการติดเชื้อวัณโรคปอด โดยมักไอเรื้อรังมาเกิน 1 เดือนขึ้นไป ไม่ค่อยเป็นแบบเฉียบพลัน หรือการมีเนื้องอกในปอดหรือหลอดลมแล้วมีเลือดจากเนื้องอกปนออกมา

    ในเบื้องต้นควรรับประทานยาแก้ไอและละลายเสมหะ ร่วมกับยาบรรเทาอาการอื่นๆได้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงอากาศที่แห้งและเย็นมากๆ

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการไอมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาไม่ทุเลา ไอจนเจ็บหน้าอก หรือมีเลือดปนออกมาชัดเจน มีไข้สูง หายใจหอบเหนื่อยร่วมด้วย